Học Đại Học Hay Học Nghề: Lựa Chọn Nào cho bạn?

20:06:0813/07/2022

Học đại học hay học nghề là một trong những trăn trở khi các sĩ tử bước qua kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua. Đây cũng là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh.

Khi mà hầu hết mọi người mong muốn đi theo con đường Đại học để sở hữu tấm bằng như tấm vé để bước tiếp chuyến đi tìm thành công trong sự nghiệp. Thì trong thực tế, số lượng người tốt nghiệp Đại học thất nghiệp và đi làm trái ngành rất cao. Trong khi đó, nhà tuyển dụng chú trọng hơn vào kinh nghiệm, năng lực và tay nghề của người lao động. Đây cũng chính là những điểm mạnh của học nghề. Chính điều này gây ra khó khăn cho nhiều bạn. Các bậc phụ huynh cũng trăn trở giữa việc cho con em mình theo học đại học hay chú tâm vào việc học nghề.
Mỗi hướng đi đều có những điểm mạnh khác nhau, vậy Học Đại Học Hay Học Nghề: Lựa Chọn Nào cho bạn?
 
HỌC NGHỀ HAY HỌC ĐẠI HỌC - Tuyển Sinh Hueic
Học Đại Học Hay Học Nghề: Lựa Chọn Nào cho bạn?
 
Học đại học
 
Du học Đức nên chọn học nghề hay học đại học? « AMEC
 
Học đại học là sự lựa chọn phổ biến của các bậc phụ huynh khi các con bước vào ngưỡng cửa sau khi tốt nghiệp THPT. Đây được coi là bước đệm tốt cho các bạn trẻ để khi bắt đầu sự nghiệp. Vậy lợi ích và hạn chế của việc ngồi trên giảng đường 4 -5 năm là gì?
- Lợi ích của việc học đại học:
+Thời gian đào tạo dài 4-5 năm. Vì vậy bạn được học nhiều kiến thức. Bao gồm cả các môn học đại cương cho đến các kiến thức chuyên ngành.
+Mở rộng mối quan hệ: Thời gian học đủ dài, và có nhiều thời gian trống xen kẽ với lịch học trên trường. Điều này giúp bạn có nhiều cơ hội ra ngoài tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động, giao lưu và kết nối với nhiều người khác.
Khám phá ra nhiều khả năng khác của bản thân: Bạn được học nhiều, có thời gian tham gia vào các hoạt động, trải nghiệm. Từ đó giúp bạn khám phá bản thân nhiều hơn, rèn luyện được các kỹ năng tốt cho bản thân.
  • Nhược điểm của học đại học: Thời gian đào tạo dài đòi hỏi bạn phải đầu tư chi phí lớn (học phí+các khoản tiền cho các hoạt động, sinh hoạt,…)
Đặc biệt, một nhược điểm lớn của việc học đại học được đề cập đến liên tục. Đó chính là nó còn quá đặt nặng về lý thuyết, các kiến thức còn hàn lâm. Không được thực hành nhiều. Chưa vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn được.
 
Học nghề
 
Học nghề hay học đại học không quan trọng bằng việc học xong có việc làm  ngay | CareerBuilder.vn
 
Lợi ích của học nghề:
+ Thời gian đào tạo ngắn nên được học những gì “tinh tuý” nhất về nghề để có thể đi làm được. Tiết kiệm được thời gian. Học nhanh, đi làm được ngay.
+ Chi phí thấp: Vì thời gian đào tạo ngắn nên sẽ giúp người học tiết kiệm chi phí hơn. Giảm bớt các khoản phí cho ăn uống, thuê nhà,…
Đào tạo sát với thực tế: Các khoá học nghề nhằm mục đích giúp người học có thể thuần thục tay nghề để đi làm được ngay sau khi học. Vì vậy họ tập trung dạy những kỹ năng, kiến thức chuyên môn sát thực tế để có thể đi làm được ngay.
Tăng cơ hội có việc làm: Hiện tay tình trạng thừa thầy thiếu thợ vẫn đang được báo động. Nhà tuyển dụng đề cao tay nghề, khả năng làm được việc hơn là những bằng cấp. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị đào tạo nghề hiện nay liên kết với các doanh nghiệp để cung cấp nhân sự. Vì vậy bạn có thể gạt bỏ nỗi lo về việc làm.
Ví dụ như khoá học nghề lập trình ngắn hạn tại CodeGym Đà Nẵng cũng ký hợp đồng cam kết việc làm 100% cho người học ngay ngày đầu nhập học. Nếu bạn chọn học nghề, bạn nên tham khảo các khoá có cam kết đầu ra để yên tâm hơn về vấn đề việc làm.
 
Nhược điểm của học nghề:
Thời gian đào tạo ngắn nhưng ra đi làm được ngay nên người học phải tập trung cao độ trong thời gian học.
 
NÊN CHỌN HỌC NGHỀ HAY HỌC ĐẠI HỌC
Chương trình đại học còn coi nhẹ thực hành. Nó còn đặt nặng về lý thuyết quá, còn hàn lâm, không gắn với thực tiễn. Chính thực trạng này nên việc sinh viên gánh chịu hậu quả thất nghiệp sau khi ra trường là điều không còn quá xa lạ.
 
 
Nếu như đại học còn quá tập trung vào lý thuyết thì học nghề lại có thể giải quyết được vấn đề này. Học nghề tập trung đào tạo chuyên môn sâu, thực hành nhiều để nâng cao tay nghề cho người học. Vì vậy người học có thể đi làm được ngay sau khi hoàn thành khóa học nghề. Người học nghề muốn có bằng cấp có thể học thêm sau khi có tấm bằng nghề trong tay.
 
Bài viết đã chia sẻ đến bạn những ưu và khuyết điểm của việc học đại học hay học nghề. Hi vọng chia sẻ trên giúp bạn định hướng được công việc trong thời gian tới. Liên hệ Coviec.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích khác.
 

 

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP NGUỒN NHÂN LỰC FCE

Trụ sở : Building 59 | 73 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh

Fanpage Coviec: https://www.facebook.com/coviec.vn

0333132323