Lao động phổ thông có dễ tuyển dụng không?

10:18:0611/10/2022

Lao động phổ thông là ngành nghề phổ biến, được các doanh nghiệp săn đón đa dạng lĩnh vực, từ nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,... Lượng lao động cũng dần trở nên đông đảo, người tìm và ứng tuyển những công việc phổ thông tăng lên không ngừng.

 

Lao động phổ thông là một trong những ngành nghề vô cùng phổ biến, được các trang tuyển dụng và mạng xã hội đăng tải rất nhiều. Tại thị trường lao động Việt Nam, nghề này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, vậy lao động phổ thông là gì? Có dễ tuyển dụng không? Cùng Coviec tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nghề lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông là những công việc không cần đào tạo qua trường lớp, không yêu cầu kinh nghiệm công việc. Đặc điểm của công việc này là sử dụng thể lực, tay chân, làm việc với máy móc kỹ thuật đơn giản, rập khuôn để làm ra các sản phẩm cho các công ty, xí nghiệp, nhà máy,... Tùy thuộc vào mỗi nơi yêu cầu kỹ thuật và sẽ có mục đích sử dụng nhân lực lao động phổ thông khác nhau.

Trong nhiều công việc khác nhau, lao động phổ thông là lực lượng lao động chiếm tỷ trọng lớn nhất trong hầu hết các quốc gia và cả Việt Nam. Độ tuổi của nhóm lao động này thường trong khoảng 18-55 tuổi, tùy thuộc vào sức khỏe cũng như quy định của từng doanh nghiệp.

 

Lao động phổ thông

 

Nhu cầu về người lao đổng phổ thông đang có xu hướng tăng dần đều so với những năm trước, cụ thể là vào khoảng thời gần Tết. Nhu cầu gia tăng sản xuất, chế biến tại các doanh nghiệp đang càng tăng, để cung cấp kịp thời đến người tiêu dùng những sản phẩm phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, doanh nghiệp không ngừng tuyển dụng một lượng lớn nhân lực.

Thực trạng chung của nguồn lao động phổ thông

Tại Việt Nam, nhu cầu về nguồn lao động chiếm tỉ trong cao không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu lao động sang nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều công ty, doanh nghiệp đang "khát" nhân lực trong khi nguồn lao động đa số lại đối mặt với tình trạng thất nghiệp. Vậy nguyên do từ đâu?

 

Thực trạng chung của lao động phổ thông

 

Công việc của người lao động là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và có sức khỏe tốt, nên để làm được công việc này cũng không dễ dàng gì so với lý thuyết.

  • Người lao động phải làm việc liên tục, sử dụng nhiều sức nhưng thu nhập lại không cao dẫn đến chán nản và đi tìm công việc khác nhẹ nhàng hơn.
  • Sau khoảng thời gian làm việc thì lại cảm thấy không phù hợp với tính chất công việc, lại đi tìm việc khác.
  • Thông thường tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,.. sẽ có nhu cầu nhân sự lao động cao hơn ở những vùng quê, nhưng người lao động phổ thông chủ yếu lại từ quê lên. Vì vậy khi lên thành phố sinh sống phải mất khá nhiều phí sinh hoạt khác nên nhiều người tìm việc tại nhà để thuận lợi hơn.

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác như người lao động trẻ thường có xu hướng không thích làm việc trong môi trường gò bó như công nhân xí nghiệp, chế độ phúc lợi không đáp ứng được nhu cầu của họ, không có cơ hội thăng tiến.

Về xu hướng lao động ngày nay

Thời đại phát triển mở rộng thêm nhiều lĩnh vực, các siêu thị, công ty, nhà hàng mọc lên mọi nơi, nên những việc làm phổ thông cũng có nhiều lựa chọn đa dạng giúp người lao động có thể chọn những công việc phù hợp.

Đối với những lao động làm việc có tay nghề, năng suất làm việc tốt sẽ được xí nghiệp trong dụng và có mức lương phù hợp với năng lực. Ngoài ra, đối với sinh viên, có nhiều thời gian rảnh trong quá trinh học đại học có thể làm những công việc bán thời gian, thời vụ như: bảo vệ, phục vụ, giao hàng,...

 

Xu hướng lao động phổ thông

 

Vậy làm sao để thu hút nguồn lao động phổ thông?

Với nguồn lực dồi dào tại Việt Nam, có thể dễ dàng tuyển dụng bất cứ nhân sự tại vị trí nào, nhưng làm sao để thu hút nguồn lao động chất lượng mới là vấn đề nan giải. Ngoài cách dán và phát tờ rơi như trước đây thì còn nhiều cách tuyển dụng như đăng tin tuyển dụng trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo, các kênh tuyển dụng, hoặc sử dụng dịch vụ cung ứng lao động.. Ngoài ra cũng phải đầu tư vào cách thiết kế tin tuyển dụng, cách đặt tiêu đề thu hút, nội dung tuyển dụng phải có nhiều phúc lợi hấp dẫn, cùng các thông tin cần thiết.

Coviec vừa cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về việc tuyển dụng lao động phổ thông. Đừng quên truy cập coviec.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị về tìm kiếm việc làm hoặc có thể tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân ngay trên trang của chúng tôi nhé.

 
0333132323