Nghỉ tết có được tính lương không?

20:38:5717/08/2022

Nghỉ tết là thời gian mà tất cả người lao động đều chờ đợi trong một năm. Tuy nhiên với thời gian nghỉ Tết người lao động rất thắc mắc nghỉ tết có được tính lương không?

1. Nghỉ tết có được tính tiền lương không?

 

Mức lương được hưởng khi nghỉ tết Theo bộ luật lao động số 45/2019/QH14 quy định tại điều 90 khoản 1 cho biết tiền lương trả cho người lao động là khoản tiền để người lao động thực hiện công việc. Khoản tiền này đã bao gồm mức lương trả cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng, các khoản phụ cấp cho người lao động và các khoản bổ sung khác. Như vậy tất cả những khoản trên là căn cứ để tính lương ngày lễ tết cho người lao động.

Lương, thưởng Tết Âm lịch 2020, những vấn đề người lao động cần lưu ý - Báo  Người lao động

Theo quy định tại điều 93 bộ luật lao động thì mức lương tính theo chức danh hoặc công việc sẽ được tính cụ thể theo từng mức lương, thang lương của người sử dụng lao động. Còn trường hợp những người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc hưởng chế độ lương khoán thì mức lương sẽ được tính theo khối lượng sản phẩm hoàn thành hoặc mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Vậy là đã có đáp án cho việc nghỉ tết có được tính lương không đó là người lao động dù nghỉ lễ tết dương lịch theo quy định là 1 ngày và nghỉ lễ tết âm lịch 5 ngày thì vẫn sẽ được tính lương.

 

2. Các khoản phụ cấp tính cho người lao động

 

Khi tính tiền lương nghỉ lễ tết như đã nói ở bên trên, mức lương tính cho người lao động bao gồm cả các khoản phụ cấp và những khoản bổ sung khác mà người lao động được hưởng. Cả hai khoản tiền này đều được tính theo thỏa thuận ban đầu giữa hai bên.

Các khoản phụ cấp theo lương chính là những khoản để bù đắp cho người lao động về điều kiện làm việc, điều kiện sinh hoạt cũng như tính chất phức tạp của công việc mà họ đảm nhận. Đây cũng là khoản để tạo sự thu hút với người lao động hoặc bù đắp những yếu tố mà lương cơ bản chưa tính đầy đủ cho người lao động.

Cách tính lương đi làm ngày nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2020

Mức phụ cấp sẽ gắn liền với tính chất công việc, quá trình thực hiện công việc và kết quả mà người lao động đạt được. Với các khoản bổ sung khác sẽ được trả theo hai cách đó là trả cùng với mức lương hàng tháng người lao động được hưởng hoặc doanh nghiệp sẽ tự tính thời gian trả mà không gắn với kỳ trả lương hàng tháng. Các khoản bổ sung này thường được ghi rất cụ thể về số tiền mà người lao động được hưởng. Trường hợp trả các khoản bổ sung không theo định kỳ thì số tiền bổ sung sẽ được tính cụ thể theo quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý thêm một vấn đề đó là căn cứ để trả lương cho người lao động vào ngày nghỉ tết sẽ không tính các khoản chế độ phúc lợi.

Theo Điều 104 Bộ luật Lao động quy định một số các khoản phúc lợi như tiền ăn giữa ca; Tiền thưởng cho nhân viên có sáng kiến; Các khoản hỗ trợ cho nhân viên bao gồm tiền nhà ở, tiền xăng xe, tiền điện thoại, đi lại, nuôi trẻ nhỏ; Các khoản hỗ trợ cho người lao động trong trường hợp người lao động có người thân kết hôn, người lao động có thân nhân bị chết, người lao động bị tai nạn lao động mà có hoàn cảnh khó khăn, sinh nhật người lao động, người lao động mắc bệnh nghề nghiệp hay một vài những khoản hỗ trợ khác.

 

Bài viết đã giải đáp về việc nghỉ tết có được tính lương. Hãy đảm bảo mình đã hiểu rõ các quy định để không bị ảnh hưởng về quyền lợi của bản thân nhé.

0333132323