Cung ứng nhân lực là gì? Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng cung ứng lao động?

14:41:0412/07/2022

Trong thời đại 4.0 hiện nay, máy móc trong sản xuất đang trở nên hiện đại hơn nhưng vẫn không thể thay thế hoàn toàn 100% công việc. Vẫn cần có nguồn lao động dồi dào. Thị trường lao động vẫn rất sôi động, nhiều hình thức tuyển dụng lao động được hình thành theo xu thế đó. Một trong số đó là Cung ứng nhân lực.

                                      

  1. Cung ứng nhân lực là gì?

1.1 Định nghĩa cung ứng nhân lực:

Để đạt được các mục tiêu về nhân sự, bộ phận nhân sự của công ty cần đánh giá nhu cầu của công ty, định vị bản thân trên thị trường tuyển dụng, tìm kiếm và phát triển nguồn nhân lực. Cung ứng nhân lực là hoạt động cung ứng người lao động, cho thuê lại lao động. Làm trung gian trong việc tuyển nguồn nhân lực trong thị trường lao động. Doanh nghiệp sẽ không cần trực tiếp đi tuyển dụng nhân lực mà sẽ thuê từ một bên thứ 3. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn, hay những đơn vị thường xuyên có đơn hàng đột xuất sẽ sử dụng dịch vụ nhiều.

1.2 Nhiệm vụ của cung ứng nhân lực

Cung cấp số lượng nhân sự cần thiết có đủ trình độ và kỹ năng làm việc theo nhu cầu của doanh nghiệp thuê dịch vụ đặt ra. Quản lý, thúc đẩy nhân viên làm việc tích cực, chấp hành nội quy của theo quy định nội quy làm việc của từng khách hàng sử dụng dịch vụ. Có trách nhiệm báo cáo số lượng nhân công đi làm hằng ngày, giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ phép, .v.v., đối với những lao động mà đơn vị cung ứng quản lý đang thực hiện công việc cho khách hàng.

Việc lập, duy trì, phát triển kế hoạch cung ứng nhân lực hiệu quả là một quá trình thay đổi từng ngày, từng giờ. Để đáp ứng được việc này thì phải điều chỉnh thường xuyên sao cho phù hợp với thị trường lao động. Cung cấp lao động chính thức, thời vụ nhanh chóng cho một khối lượng công việc mà khách hàng yêu cầu mà vẫn phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của Pháp luật.

  1. Ngành nghề cung ứng nhân lực

2.1. Tình trạng nguồn lao động hiện nay

Thực tế, thời đại 4.0 là thời đại của máy móc phát triển. Trong thời hiện đại, máy móc hoạt động dưới sự điều khiển của công nhân, từ những người đơn giản đến những người có trình độ kỹ thuật. Máy móc tuy có thể hoạt động hiệu quả nhưng vẫn không thể thay thế con người. Các công ty vẫn cần đến đội ngũ để giám sát, vận hành máy móc. Với những ngành nghề cần đến sự khéo léo và tỷ mỷ không thể thay thế hết bằng máy móc như gia công nông sản, thủy hải sản, dệt may,.. vẫn phải sử dụng rất nhiều vào lao động là con người.

Cùng với sự phát triển của xã hội, Nguồn lao động phổ thông khan hiếm nay lại càng khan hiếm hơn. Khi thế hệ “Millennials” đã không còn thích làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp. Vì vậy sử dụng và thuê lao động có chuyên môn ngành nghề phù hợp sẽ giúp phần tiết kiệm ngân sách, tiết kiệm nhân lực cũng như hiệu quả công việc sẽ cao hơn, đáp ứng nhanh hơn về thời gian và chi phí so với việc tự tuyển dụng.

2.3. Cung ứng và quản lý nguồn lao động được chia làm 2 loại bao gồm:

Cung ứng và quản lý nguồn lao động trong nước:

Nhóm này gồm: Các hoạt động cung cấp nguồn lao động dài hạn, ổn định, quản lý nguồn lao động trong nước, đại diện cho người lao động trong trường hợp liên quan đến việc thanh toán tiền lương, thuế và các vấn đề về tài chính hoặc nguồn lao động, nhưng họ không có trách nhiệm chỉ đạo và giám sát người lao động.

Nhóm này bao gồm: các hoạt động để cung cấp một nguồn lao động lâu dài ổn định, quản lý nguồn lao động trong nước, đại diện cho lao động trong việc thanh toán tiền lương, thuế và nguồn lao động nhưng họ không chịu trách nhiệm điều hành và giám sát công nhân.

Cung ứng và quản lý nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Nhóm này gồm: Các hoạt động liên quan đến cung ứng lực lượng lao động ổn định và lâu dài, quản lý lực lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài, đại diện cho người lao động trong các việc liên quan đến trả lương, thuế và các dịch vụ liên quan khác, các vấn đề tài chính.  Người cung ứng lao động chịu trách nhiệm đào tạo và giám sát của người lao động.

Cung ứng lao động tạm thời

Nhóm này gồm: thuê nhân công theo yêu cầu của khách hàng trong một thời hạn nhất định để tăng cường lực lượng lao động của khách hàng. Những người được thuê làm công nhân trong ngành dịch vụ việc làm tạm thời làm việc trong thời gian bạn đã kí hợp đồng với khách hàng cho khách hàng. Bên cung ứng lao động chịu trách nhiệm quản lý và trả lương cho công nhân thay cho bên sử dụng lao động. Bên cung ứng sẽ chịu trách nhiệm cung ứng đủ số giờ công cho phần công việc đã ký kết.

Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm.

Nhóm này gồm: Hoạt động lập danh sách, tuyển dụng lao động, giới thiệu việc làm, những người được giới thiệu không làm trong các công ty môi giới. Ngoài ra các trung tâm mô giới còn tìm kiếm, lựa chọn, giới thiệu và sắp xếp lao động bao gồm cả quản lý; Hoạt động của các hãng tìm kiếm diễn viên; Hoạt động của các hãng tuyển dụng lao động trên mạng.

 3 Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng cung ứng lao động?

Nhu cầu gia tăng sản xuất

 Khi một doanh nghiệp nhận được một đơn đặt hàng mới, một dự án mới, hoặc trong thời gian kinh doanh cao điểm, khối lượng công việc rất nhiều. Tại thời điểm này, nhân viên của công ty không thể đáp ứng được lịch làm việc của họ. Việc làm thêm chỉ giải quyết được một phần công việc và không đảm bảo chất lượng sản phẩm. Yêu cầu đặt ra là phải có một lực lượng lao động thời vụ, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu sản xuất ngày càng tăng của doanh nghiệp.

Nhu cầu giảm thiểu các chi phí nhân sự

Trong những tháng khối lượng công việc ít, nhân sự dư thừa và năng suất thấp sẽ ảnh hưởng đến chi phí quản lý và điều hành của doanh nghiệp. Ngoài việc trả lương cố định hàng tháng cho người lao động, doanh nghiệp còn phải chịu các khoản chi phí liên quan, như bảo hiểm, chi phí lễ hội xuân, chi phí đồng phục, … Yêu cầu đặt ra là làm thế nào để giảm bớt lao động không cần thiết trong thời điểm khó khăn và không bị ràng buộc bởi hợp đồng lao động.

Nhu cầu tập trung cho những nhiệm vụ trọng yếu

Doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp vừa và nhỏ hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn gặp nhiều vấn đề về nguồn nhân lực. Chẳng hạn như không hiểu luật lao động, không có kinh nghiệm, kinh phí hạn hẹp. Có bộ phận hoặc bộ phận nhân sự đặc biệt giúp doanh nghiệp tuyển dụng, đào tạo, quản lý nhân sự và đảm nhận các trách nhiệm lao động theo quy định của pháp luật, để doanh nghiệp có cảm giác an toàn, yên tâm hoạt động. Nâng cao hiệu quả của hoạt động sản xuất và điều hành.

Hiện nay, coviec cũng đang triển khai các dịch vụ tuyển dụng mass, dịch vụ headhunt, dịch vụ cung ứng nhân lực, dịch vụ gia công cho rất nhiều các doanh nghiệp lớn.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Coviec, hãy để lại thông tin ở phần liên hệ.

Website: https://coviec.vn/lien-he-chung-toi

 

 

 

                                

 

0333132323